You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

avatar
Admin
Admin
Một bài viết cũ xin phép được đóng góp :)


Các bước cơ bản để thực hiện bài vẽ chân dung

Các bạn mới bắt đầu học vẽ thường gặp một số khó khăn nhất định trong việc vẽ một bài hình hoạ . Khi mới làm quen với việc học vẽ bạn hẳn không hài lòng với cách xây dựng hình thể cứng nhắc như robot , điều đó hoàn toàn không giống với những gì bạn nhìn thấy và những gì mà bạn mong muốn với môn hình hoạ .

Ngày nay các tư liệu hình hoạ vô cùng phong phú , với đủ các phong cách khác nhau , các tư liệu đó đều rất tốt , điển hình là các tư liệu của Trung Quốc , rất gần gũi & giá cả hợp lí . Nhưng có một vấn đề rằng chúng ta chưa thể vẽ được như thế ,hay chúng ta ảo tưởng rằng chúng ta đã vẽ được như thế .Để vẽ được như họ chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều , việc học vẽ không thể đốt cháy giai đoạn được .

Các tư liệu có trên thị trường thường hoặc là chỉ có bài vẽ hoàn thiện , hoặc trình bầy rất vắn tắt . Với những bạn đã có kinh nghiệm vẽ để nghiên cứu được cũng không phải là điều dễ dàng chứ đừng nói là các bạn mới bắt đầu học vẽ . Vậy tôi xin mạn phép lập một topic này để chia sẻ với các bạn phần nào trong việc những bước đầu học vẽ hình hoạ .

Các bạn thường bắt đầu ngay với những đường cong , điều này không sai nhưng nó sẽ làm các bạn lúng túng vì để vẽ được đường cong chính xác là rất khó . Theo tôi các bạn nên chia đường cong thành các phân đoạn nhỏ để khái quát hình thể và làm khung định vị cho đường cong . Chắc hẳn đường thẳng thì ai cũng vẽ được vì chỉ cần tìm 2 điểm rồi nối vào nhau là xong . Các bạn hãy dùng những đoạn thẳng để bắt các hướng chính của mẫu đồng thời khái quát tổng thể một cách nhanh chóng . Các bạn phải chấp nhận công đoạn này nếu muốn đi xa hơn với môn hình hoạ, nếu không các bạn cũng sẽ chỉ vẽ "hay hay" thế thôi chứ không thể gọi là vững hình hoạ được .


* Ở bước khái quát đầu tiên các bạn nên vẽ thật nhẹ tay Vì chúng ta sẽ thực hiện bước thứ 2 trồng lên bước thứ nhất ,nên thực hiện nét vẽ với bút chì hơi nghiêng trên mặt giấy ,thả lỏng lực cổ tay và khớp vai, cũng không nên cầm bút quá chặt .Các nét vẽ sai và vẽ thừa các bạn cứ để lại vì đôi khi những nét vẽ sai ẩn ở phía dưới tạo nên hiệu quả rung của hình thể làm cho bài vẽ mềm mại hơn .*Trong bước thứ 2 các bạn tập phân tích hình khối , có thể bài vẽ trong có vẻ khô cứng , nhưng không sao hết vì thà khô cứng máy móc còn hơn hời hợt .Các bạn cứ trình bày hết cái hiểu về hình thể của mình trên mặt giấy , nhưng nên nhớ là những nét phía bên tối các bạn nên phác dày và xốp còn các nét bên sáng các bạn nên vẽ thưa và mỏng , nhớ dựng kỹ đường giáp ranh giữa sáng & tối .
*Sang đến bước thứ 3 các bạn dựa theo các khung mảng đã dựng bắt đầu thực hiện việc thể hiện đậm nhạt . Các bạn không nên lên bóng của từng chi tiết mà nên lên những diện lớn trước . Theo tôi tốt các bạn nên nối liền toàn bộ vùng bóng tối thành 1 tuyến lớn để tách hình thể thành 2 phần sáng và tối , ban đầu các bạn chỉ nên vẽ 2 sắc độ , khi tương quan lớn đã xong chúng ta mới thêm đậm bằng cách trồng thêm các lớp chì theo hướng của khối ( khối nghiêng thế nào thì nét nghiêng theo hướng đó ) . Công đoạn này các bạn luôn phải vẽ trong trạng thái nheo mắt hoặc vẽ được một phần các bạn nên lùi ra xa để xem tương quan , điều này là cần thiết vì nó sẽ giúp bạn sẽ tự đánh giá bài vẽ một cách khách quan .Các bạn cứ vẽ thô đừng vội chau chuốt hình thể & nên hạn chế dùng tẩy ,chỉ những phần nào sai một cách quá đáng thì mới tẩy bớt đi vì nếu có cục tẩy kè kè bên cạnh các bạn sẽ không thể mạnh dạn vẽ được .* Để thực hiện bước hoàn thiện các bạn cần phải luyện tập nhiều về sắc độ để có một đôi tay khéo léo kèm theo phải quan sát & phân tích thật kỹ .Trên đây tôi giải trình ở mức độ tối giản & cố gắng vẽ các nét thô rõ để các bạn nhìn thấy các bước làm việc , hy vọng sẽ có ích phần nào với những bạn mới học vẽ , còn với những bạn đã học lâu năm hoặc sinh viên thì chắc hẳn tự các bạn đã có ngôn ngữ của riêng mình và rằng hình hoạ có rất nhiều phong cách , đây cũng chỉ là một trong những cách dành cho trình độ cơ bản .Được sửa bởi DACAM ngày Fri Dec 23, 2011 9:14 pm; sửa lần 1.

http://artvn360.com
avatar
HB
HB
thầy ơi em tìm rồi nhưng không thấy nút thanks hay like cái này kaka

avatar
Admin
Admin
Sặc chú mày chui vào đây từ lúc nào thế ts

http://artvn360.com
avatar
HB
HB
dạ em theo cổ vũ thầy ạ :D em vào để học hỏi mà, đội nhà mình vào đông lắm rồi thầy ơi,đâu phải riêng em

avatar
HB
HB
a post thiếu rồi.còm giai đoan nữa..

6 [conmavuive_138]  Re: Các bước để thực hiện một bài vẽ chân dung cơ bản on Thu Feb 17, 2011 5:12 pm

avatar
Admin
Admin
Bài viết hay quá,thank bác DACAM...Bác còn kinh nghiệm hay tài liệu nào thì chỉ bảo bọn em với nhá... nq

avatar
Admin
Admin
van_le đã viết:a post thiếu rồi.còm giai đoan nữa..

Còn một ảnh nữa những rất tiếc link đã bị hỏng , còn file thì đợt cài lại win nên mất nốt :(

http://artvn360.com
avatar
NEWMEM
NEWMEM
uầy, thầy vẽ có khác nhìn tóc thật quá 00

avatar
HB
HB
còn cái nào hướng dẫn vẽ châ dung ngieng ko ban. co thu up len nha

avatar
Admin
Admin
Bài này đã được up ở nhiều forum & nhận được nhiều phản hồi đóng góp cũng như một số câu hỏi của những bạn mới học thắc mắc về hình họa cơ bản , tôi sẽ up dần để các bạn tham khảo .

* chĩ em vẽ tóc - tóc đẹp quá - có bí quyết j ko anh =.=

Vẽ tóc dễ nhất trong chân dung vì không cần phải giống mẫu lắm , có điều vì nó đậm nên các bạn thường tô đen , theo tôi các bạn nên xác định là vẽ khối đầu bằng các mảng đậm chồng chéo lên nhau ( lên mảng theo qui luật của các khối cơ bản : cầu , lục lăng & lập phương ) , khi đã được một kết cấu khối vững chắc rồi các bạn mới tỉa một vài nếp tóc điển hình ( sẽ rất thú vị nếu sử dụng tẩy để vẽ nét trắng cho tóc ) ... Muốn lên đậm các bạn phải lên từ từ thì mới đạt được chiều sâu , nếu không chì sẽ bị bết & cháy sắc độ .

Về cơ bản thì chỉ có 2 kỹ thuật :
1 : dựng mảng rồi tô chì
2 : tô chì rồi gọt mảng ( gọt bằng tẩy )
Tôi thường sử dụng kỹ thuật 1 cho các chi tiết nhấn & cận cảnh , kỹ thuật 2 cho lớp lót & viễn cảnh , nếu các bạn coi nét là một mảng nhỏ thì chắc chắn bài hình họa của các bạn sẽ thú vị hơn .

* những điểm nhấn cần chú ý trên khuôn mặt là gì vậy

Thông thường là mắt _ mũi _ miệng nhưng cũng tùy từng đặc điểm của mẫu mà nhấn ở nét đặc trung nhất

* anh oi, chi dum em ve the nao cho don gian nhat

Cách đơn giản nhất là cách mà bạn làm nhiều mà thành thục

* Mình luôn bị khó vẽ ra được tinh thần của mẫu ở con mắt vẽ như lúc chết rồi ấy. Bác có bí quyết nào giúp em luyện tập để khắc phục ko ?

Các bạn mới vẽ thường hay gặp vấn đề này , lý do là vì các bạn quá chú trọng đôi mắt . Trong tổng thể một bài chân dung thì mắt chỉ là một phần nhỏ không quan trọng , có nhiều tác phẩm chân dung không cần vẽ mắt vẫn tạo ra chiều sâu của tinh thần . Việc các bạn vẽ mắt cho long lanh vô hình chung chỉ đúng về mặt giải phẫu y học chứ không đúng về hội họa , nếu các bạn nheo mắt lại nhìn mẫu thì sẽ thấy mắt chỉ là 1 vùng đen của hố mắt & các bạn phải nheo mắt nhìn mẫu rồi nheo mắt nhìn bài để kiểm tra .

Về cơ bản thì cách vẽ mắt như sau :
1. lên mảng của hố mắt bằng cách qui cả hố mắt thành một mảng bẹt đậm
2. nháy sáng bằng tẩy cấu trúc của cầu mắt
3.dựng hình con mắt & nhấn đậm phần mi trên buông mi dưới ( do lông mi trên dày hơn lông mi dưới )
4.vẽ tròng mắt bằng 1 mảng bẹt đậm rồi chia khối theo cấu trúc của cầu mắt tự nhiên sẽ ra con mắt có chiều sâu mà không cần vờn tỉa .

http://artvn360.com
avatar
Admin
Admin
hay qua nhưng em bị yếu phần tỉ lệ...

em cũng thế.....đo tỉ lệ ntn cho chuẩn hả anh??????????


Theo tôi đầu tiên các bạn phải hiểu khái niệm thế nào là tỉ lệ chuẩn đã :

*Tỉ lệ chuẩn là tỉ lệ theo mặt phẳng mà chúng ta ngắm mẫu ở vị trí ngang tầm mắt , trong không gian tỉ lệ chuẩn sẽ bị bóp méo theo qui luật viễn cận

*Tỉ lệ chuẩn thực chất chỉ là tỉ lệ trung bình giữa các chủng người trên thế giới thế nên thiết nghĩ đó cũng chỉ là tỉ lệ mang tính chất tương đối mà thôi , nhưng chúng ta vẫn nên học thuộc nó để dựa vào đó tùy biến theo đặc điểm của mẫu hay theo góc vẽ của từng người

* Về cơ bản thì tỉ lệ chuẩn như sau ( tôi lấy tỉ lệ người Châu Á theo nghiên cứu cá nhân , nếu có gì không ổn xin nhận được sự đóng góp mang tính chuyên môn ):

Chính diện_ Đầu được xác định trong định trong chữ nhật có chiều ngang = 3/4 chiều cao

_ Trục ngang mắt = 1/2 chiều cao đầu , mắt = 1/5 chiều ngang đầu ( khoảng cách giữa 2 mắt = 1 con mắt ) , khoảng cách giữa 2 mắt dóng xuống xác định rộng cằm .

_ Xác định hình tròn với đường kính = chiều ngang đầu như vậy đường tròn sẽ đi qua môi trên

_ Chia đôi khoảng cách từ tâm hình tròn đến trục ngang mắt xác định được ấn đường ( khoảng cách giữa 2 lông mày ) , chia đôi khoảng cách từ ấn đường đến cằm xác định được chân mũi như vậy chúng ta có 3 phần bằng nhau : cằm > chân mũi > chân tóc

_ Chia đôi khoảng cằm > chân mũi xác định chân môi dưới , dóng ngang ta được trục ngang xương hàm , từ đây ta dóng lên trục ngang mắt sẽ thấy điểm xương hàm = 1/3 khoảng cách đuôi mắt > cạnh sọ & giao điểm của đường dóng này với hình tròn ta xác định được điểm gò má .

Như vậy các bạn đã tương đối xác định được tổng thể cấu trúc mặt , các chi tiết còn lại không còn khó khăn nữa :

_ Chia đôi khoảng cách môi trên môi dưới xác định trục ngang miêng , điểm khóe mép = 1/3 chiều ngang mắt dóng xuống , dóng đường chéo từ khóe mép đi qua chân mũi xác định đầu lông mày

_ chiều cao tai = mũi > ấn đường ( nhưng các bạn nên vẽ chân tai thấp hơn chân mũi một chút trông sẽ thuận mắt hơn vì họp sọ sau bị hút theo luật viễn cận )

_ Đuôi mắt hơi cao hơn đầu mắt , đỉnh lông mày hơi cao hơn đầu lông mày , khoảng cách giữa 2 đỉnh lông mày hơi rộng hơn khoảng cách giữa 2 đuôi mắt , cánh mũi hơi cao hơn chân mũi , mũi hơi to hơn khoảng cách giữa 2 mắt .

( phần bán diện tôi sẽ up ở lần sau do quĩ thời gian hạn hẹp )Được sửa bởi DACAM ngày Tue May 24, 2011 10:09 pm; sửa lần 1.

http://artvn360.com
avatar
Admin
Admin
Với góc bán diện các bạn cũng vẫn quay một hình tròn sau đó tịnh tiến thêm một khoảng là 1/3 bán kính để xác định khoảng cách từ mặt trán > sọ sau . Sách Châu âu thường tịnh tiến 1/2 bán kính nhưng qua nghiên cứu của cá nhân tôi thì người Châu á có cấu trúc sọ sau nhỏ hơn nên chỉ tịnh tiến 1/3 bán kính là hợp lí .

Về cơ bản các chốt điểm trên khuôn mặt vẫn như góc chính diện chỉ thêm 1 số diểm sau :

_ Cạnh xương hàm đi qua tâm hình tròn tịnh tiến ( hơi chéo một chút như hình vẽ )

_Chốt cổ trước nằm trên trục 1/2 khoảng cách từ mặt trán > cạnh xương hàm

_ Chốt cổ sau nằm trên trục 1/2 khoảng cách từ cạnh xương hàm > hộp sọ sau

_Gốc nhân trung bắt đầu từ 1/2 chiều ngang mũi & hơi chéo về phía trước

_Chốt cằm của người Châu âu nằm trùng với mặt trán nhưng ở người Châu á thì chốt cằm sẽ nằm lùi một chút ( không có tỉ lệ chính xác , cũng có người trùng với mặt trán , tùy theo từng mẫu mà các bạn vẽ cho hợp lí ).

http://artvn360.com
avatar
HB
HB
đúng là thứ em đang tim thanks thầy nhiều lắm?

avatar
NEWMEM
NEWMEM
Anh có thể chỉ thêm về góc 3/4 được ko ạ? Thanks anh

avatar
HB
HB
đẹp ghê có vẻ bài bản đó
mà bạn vẽ hay lấy bên mấy trang khác

avatar
NEWMEM
NEWMEM
rất bổ ích thầy à.. :)

avatar
NEWMEM
NEWMEM
thanks thầy nhiều.

18 [toivanguoiban]  Re: Các bước để thực hiện một bài vẽ chân dung cơ bản on Wed Jan 11, 2012 9:27 pm

avatar
NEWMEM
NEWMEM
mấy anh ơi!! em rất đam mê về vẽ, nhất là những bức tranh vẽ khuôn mặt bằng chì. Hiện em đang muốn tìm hiểu và đăng kí học vẽ tranh chì. Mấy anh có thể hướng dẫn cho em không? Hoặc có anh nào rảnh rỗi có thể dành cho em chút thời gian làm thầy dạy vẽ em không nhỉ ^^ Em chân thành cảm ơn
Em là sinh viên nghèo chưa có việc làm nên không có khả năng tài chính để tham gia các lớp chuyên sâu được. Em rất cám ơn các anh chỉ dạy tận tình. Em xin hậu tạ mỗi buổi dạy bằng 1 chầu nước mía được không a. ?? ^^hihihi

19 [boykool_cut3]  Re: Các bước để thực hiện một bài vẽ chân dung cơ bản on Sat May 19, 2012 11:57 pm

avatar
NEWMEM
NEWMEM
cũng dk ^^!

20 [ngoidemsao-anhnhoem]  Re: Các bước để thực hiện một bài vẽ chân dung cơ bản on Sun Oct 28, 2012 10:29 am

avatar
NEWMEM
NEWMEM
nhin thi thay don gian qua ma ko biet ve duoc khong nua. Em moi hoc THPT ha muon ve thu nhung ko pit dc ko mygot

21 [ngoidemsao-anhnhoem]  Re: Các bước để thực hiện một bài vẽ chân dung cơ bản on Sun Oct 28, 2012 10:30 am

avatar
NEWMEM
NEWMEM
nhin thi thay don gian qua ma ko biet ve duoc khong nua. Em moi hoc THPT ha muon ve thu nhung ko pit dc ko mygot

avatar
NEWMEM
NEWMEM
hay thế không biết khi nào mới nắm được những cái này đây còn gà quá sure

avatar
NEWMEM
NEWMEM
xem bài hướng dẫn này rồi, giờ mới biết cảu ad DACAM :Dtoàn người giỏi sure

avatar
2B
2B
Up♥️......Bạn có thể che đôi mắt của mình......♥️
♥️.....khỏi những thứ mà bạn không muốn nhìn.....♥️
♥️............Nhưng bạn không thể che trái tim mình............♥️
♥️.........khỏi những thứ mà bạn không muốn nó cảm nhận.........♥️

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết