You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 [ThanhTu]  Làm sao để vượt bỏ chướng ngại về sáng tạo on Tue Dec 14, 2010 12:32 am

avatar
Admin
Admin
Ngay cả những họa sĩ và nhà thiết kế tài năng nhất cũng có lúc gặp phải trở ngại ngăn cản họ sáng tạo, không lúc này thì lúc khác. Trong bài viết sau tôi sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm và một số mẹo và thủ thuật tôi đã học được để giữ cho nó được kiểm soát.

Tảng đá ngăn cản sự sáng tạo của tôi bắt đầu khong một lời cảnh báo và nó thậm chí kéo dài cả năm. Điều đó làm tôi cảm thấy mệt mỏi và khó khăn khi mà ngay cả lúc tôi đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không tìm thấy động lực hay cảm hứng làm việc mà tôi từng có.

Đó quả là một năm đầy thăng trầm, bởi có những ngày tôi cảm thấy dường như sức mạnh đang trở lại với tôi và cũng có những ngày mà tôi chỉ muốn dẹp bỏ tất cả để làm một công việc khác (mở một trang trại hay cửa hàng chẳng hạn = D).
Đối với các freelancer, tảng đá này có lẽ là điều tệ nhất có thể xảy ra. Bạn cảm thấy như là bạn chẳng có chút ý tưởng hay kỹ năng nào để tiếp tục công việc của mình, và rồi những cảm xúc xảy ra sau đó sẽ chỉ làm bạn cảm thấy tệ hại hơn thôi. Hãy tham khảo các gợi ý dưới đây xem sao nhé!Đừng buộc bản thân mình sáng tạo!


Nếu bạn có công việc cần được hoàn thành đúng giờ thì quả là khó khăn. Hãy hoàn tất công việc của bạn tốt nhất có thể và đừng làm việc cá nhân của mình sau đó, trừ phi bạn đã thư giãn hoàn toàn. Đôi khi chính bạn tự đánh giá công việc của mình khắt khe hơn cả khách hàng. Hãy thiết lập một bảng tóm tắt và chuyển sang bước kế, đừng để bị ám ảnh về việc nó không phải là một kiệt tác giành nhiều giải thưởng, điều này chỉ làm bạn thấy tệ hơn.
Nhìn lại ý tưởng

Xem lại porfolio của bạn là cách tôt để ý tưởng đến, đôi khi các ý tưởng tốt có thể bị gạt qua một bên bởi lúc đó đầu óc bạn đầy ắp ý tưởng khác. Bằng cách nhìn lại công việc cũ của mình, bạn có thể tự trấn an mình là có thể bạn không có động lực để làm việc lúc này nhưng bạn vẫn đang đi đúng hướng và ngày nào đó cảm hứng sẽ trở lại.
Học cái gì đó mới

Nếu bạn đang mắc kẹt với ý tưởng thiết kế hay vẽ vời, tại sao không thử học cái gì đó mới. Nếu bạn là họa sĩ, sao không thử học hay tìm hiểu về hoạt hình, thiết kế web, thiết kế các pattern hay học về 3D? Các kỹ năng mới đem lại những ý tưởng mới và có thể cho bạn sinh lực để tiếp tục công việc cũ của mình.
Tránh xa các trang chia sẻ hình ảnh

Khi đang bị “tảng đá sáng tạo đè” thì tìm cảm hứng từ công việc của người khác là cách tốt nhất khiến bạn thấy tệ thêm. Hãy tin tôi, tôi đã thử rồi. Sau khi nhìn vào công việc của các đồng nghiệp, tôi cảm thấy rằng họ hay như thế nào, rằng họ cho ra đời một sản phẩm hay ý tưởng mới nhanh làm sao, rồi nhìn lại mình tôi thấy thật kinh khủng. Cảm giác như là tôi bị tai nạn phải ngồi một chỗ, còn tất cả bạn bè đang chạy chơi ngoài kia. Nếu bạn thấy cái gì đó hay, hãy bookmark lại và để dành đọc sau.
Giúp đỡ người khác

Giúp đỡ người khác là cách tốt nhất giữ cho cho bạn được năng động trong con mắt của cộng đồng. Bạn có thể tham gia, gởi comment vào các forum và blog, chia sẻ lời khuyên hay kinh nghiệm của mình với mọi người, hay tham gia brainstorming với bạn bè về dự án gì đó.
Làm sạch porfolio của bạn

Hãy nghĩ về thời gian này như một cơ hội để rút ngắn thời gian thực hiện danh sách các việc phải làm của bạn, sắp xếp lại porfolio… Bạn cũng nên tận dụng lúc này để sao lưu lại dữ liệu trên ổ cứng, dọn dẹp thư mục, kiểm tra lại phần cứng và phần mềm. Hẳn là bạn không muốn mày tính của mình bị treo khi bạn cảm thấy hứng thú làm việc trở lại.

Theo: http://www.freelancers.vn"Yêu mọi ngưòi, tin 1 vài người & đừng làm tổn hại đến ai" shakespear
http://butchi.yourme.net/

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết